tại sao ăn nhiều mà không tăng cân

Có rất nhiều người ăn rất nhiều nhưng lại có cơ thể gầy gò, không tăng cân. Tại sao ăn nhiều mà không tăng cân? là thắc mắc của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Chúng ta thường nghe về tăng cân chủ yếu là do dinh dưỡng. Đúng vậy, dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến việc tăng cân hoặc giảm cân. Nhưng ngoài yếu tố này còn rất  nhiều yếu tố khác tác động đến. Dưới đây là những nguyên nhân tại sao ăn nhiều mà không tăng cân?

1. Thực phẩm ăn

Có rất nhiều người ăn nhiều nhưng không tăng cân. Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm họ ăn chứa ít calo. Việc ăn những loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp như các loại rau, thịt nạc, ức gà sẽ giúp bạn không tăng nhiều cân trong trường hợp ăn nhiều.

tại sao ăn nhiều mà không tăng cân

Lượng calo trong mỗi loại thực phẩm là khác nhau, để không tăng cân bạn nên chọn loại có ít calo

2. Hoạt động thể chất nhiều

Hoạt động thể chất cũng có thể tạo ra sự khác biệt, nhưng nó không nhất thiết phải là tập thể dục. Bạn càng di chuyển, càng có nhiều ty thể trong các tế bào của cơ sẽ tăng số lượng và hoạt động của chúng đồng nghĩa với việc đốt cháy nhiều calo hơn. Đây là lý do những người làm việc nặng nhọc, vận động nhiều thường có xu hướng ăn nhiều hơn.

3. Cơ địa

Có rất nhiều người ít cảm giác thấy đói, và không cảm giác thấy thèm ăn có thể là do hàng loạt các tín hiệu của hệ thần kinh và hormone lưu thông trong máu của chúng ta tương tác để cho chúng ta biết khi nào chúng ta đói hoặc no. Đây được gọi là hệ thống điều tiết sự thèm ăn và nó có thể nhạy cảm hơn ở một số người so với những người khác. 

Một loại hormone quan trọng tham gia vào hệ thống này là leptin. Nó giúp điều chỉnh lượng thức ăn chúng ta muốn ăn trong thời gian dài hơn, không chỉ cho bữa ăn tiếp theo.

tại sao ăn nhiều mà không tăng cân

Việc truyền dẫn cảm giác đói đến não bộ khiến bạn nạp thức ăn nhiều hơn

4. Di truyền

Di truyền có thể đóng một vai trò trong xu hướng tăng hoặc giảm cân của một người. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 250 vùng DNA khác nhau có liên quan đến bệnh béo phì, theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên PLOS Genetics. Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã so sánh 1.622 người khỏe mạnh với chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp với 1.985 người béo phì nặng và 10.433 người đối chứng với cân nặng bình thường. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia gầy có ít gen liên quan đến béo phì hơn.

5. Mắc bệnh

Một số căn bệnh cũng có thể dẫn đến tình trạng không tăng cân. Dưới đây là một số căn bệnh phổ biến.

  • Bệnh đường ruột: Những căn bệnh về đường ruột khiến thức ăn khó hấp thụ, khó tiêu hóa dẫn đến dinh dưỡng không được nạp vào cơ thể và chuyển hóa dẫn đến tình trạng ăn nhiều nhưng không béo.
  • Tiểu đường cũng là căn bệnh khiến sụt cân nhanh chóng và rất khó để tăng cân. Nguyên nhân là do lượng đường có trong máu quá cao dẫn đến thận và cơ thể bị quá tải. Cơ thể người mắc tiểu đường không thể sử dụng đường như một nguồn năng lượng. Do vậy lượng đường được lọc qua thận và bài tiết ra ngoài. Do đó, thay vì phải được vận chuyển đến những nơi cần thiết như cơ và xương, lượng đường của cơ thể bị mất đi qua bài tiết.
  • Bệnh cường giáp cũng là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng. Người mắc bệnh cường giáp thường có khả năng trao đổi chất và đốt cháy năng lượng nhanh hơn dẫn đến tình trạng đói. 

tại sao ăn nhiều mà không tăng cân

Mắc bệnh tiểu đường khiến người bệnh nhanh chóng sụt cân

Trên đây là những thông tin lý giải tại sao ăn nhiều mà không tăng cân? Nếu bạn không tăng cân trong thời gian dài và gặp những vấn đề về sức khỏe thì nên đến những địa chỉ y tế chuyên khoa để thăm khám kịp thời. Với người khỏe mạnh bình thường thì có thể kiểm soát cân nặng với xe đạp tập của Tập đoàn thể thao Elipsport.vn để có sức khỏe và vóc dáng cân đối.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here